ಚಳಿಗಾಲಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮಸಾಲೆ ಮೆಣಸು ರಸವನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಹೇಗೆ? ನೋಡೋಣ.

ಆಹಾರವೇ ಔಷಧವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ನೆಗಡಿ, ನೆಗಡಿ ನಿವಾರಣೆಗೆ ರಸಂ ಉತ್ತಮ ಔಷಧ. ರಸದಲ್ಲಿ ಹಲವು ವಿಧಗಳಿವೆ. ಅದರಲ್ಲೂ ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಅಮ್ಮಂದಿರು ವಾರಕ್ಕೊಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮೆಣಸು ರಸಂ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅನ್ನದ ಜೊತೆ ತಿನ್ನುವ ಬದಲು ಟಂಬ್ಲರ್ ನಲ್ಲಿ ರಸಂ ಸುರಿದು ಕುಡಿದರೆ ಸಾಕು. ಶೀತದಿಂದ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರ ಪಡೆಯಿರಿ.

ರಸಕ್ಕೆ ಮೆಣಸು, ಜೀರಿಗೆ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಇಂಗು ಸೇರಿಸಿ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ದೇಹದಲ್ಲಿ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಮೆಣಸು ರಸಂ ಮಾಡುವುದು ಹೇಗೆ? ಅದನ್ನು ನೋಡೋಣ.

ಇದಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳು:

ಕಪ್ಪು ಮೆಣಸು – 2 ಟೀಸ್ಪೂನ್

ಜೀರಿಗೆ – 1 tbsp

ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು – ದೊಡ್ಡ

ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿಯ ಗಾತ್ರ

ಟೊಮೆಟೊ – 2

ಕರಿಬೇವಿನ ಎಲೆಗಳು – ಸ್ವಲ್ಪ

ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ – 6 ಲವಂಗ

ಒಣ ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ – 2

ಮೆಂತ್ಯ – 1/8 ಟೀಸ್ಪೂನ್

ಇಂಗು ಪುಡಿ – 1/8 ಟೀಸ್ಪೂನ್

ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು – ಸ್ವಲ್ಪ

ಅರಿಶಿನ ಪುಡಿ – 1/4 ಟೀಸ್ಪೂನ್

ಸಾಸಿವೆ – 1/8 ಟೀಸ್ಪೂನ್

ಎಣ್ಣೆ – 1 tbsp

ಉಪ್ಪು – ಅಗತ್ಯ ಪ್ರಮಾಣ

ರಸಂ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ;

ಮೊದಲು ಕಾಳುಮೆಣಸು ಮತ್ತು ಜೀರಿಗೆ ಪುಡಿ ಮಾಡಿ ಅದಕ್ಕೆ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಎಸಳು ಸೇರಿಸಿ ಮಿಕ್ಸಿ ಅಥವಾ ಅಮ್ಮಿಯಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಿ.

ಅದರ ನಂತರ ಹುಣಸೆಹಣ್ಣನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿ ಕರಗಿಸಿ. ಅಂತೆಯೇ, ಒಂದು ಬಟ್ಟಲಿನಲ್ಲಿ ಟೊಮೆಟೊಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಶ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಕರಗಿಸಿ.

ಈಗ ಬಾಣಲೆಯನ್ನು ಒಲೆಯಲ್ಲಿ ಮೇಲಿಟ್ಟು ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಅದು ಬಿಸಿಯಾದಾಗ ಸಾಸಿವೆ, ಮೆಂತ್ಯ, ಒಣ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ಕರಿಬೇವಿನ ಸೊಪ್ಪು ಮತ್ತು ಇಂಗು ಪುಡಿಯನ್ನು ಹಾಕಿ. ನಂತರ ಕಾಳುಮೆಣಸು ಮತ್ತು ಜೀರಿಗೆಯನ್ನು ಹಾಕಿ ಹುರಿಯಿರಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಟೊಮೆಟೊ ಮ್ಯಾಶ್ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಸೇರಿಸಿ. ಇವುಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹುರಿದು ವಾಸನೆ ಬರಲು ಆರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ಸೋಸಿ ಹುಣಸೆ ನೀರನ್ನು ಹಾಕಿ.

ಈಗ ಅಗತ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಉಪ್ಪನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ಅದು ಕುದಿಯುವವರೆಗೆ ಕಾಯಿರಿ. ರಸವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುದಿಸಬಾರದು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ. ಮೊದಲ ಕುದಿ ಬಂದಾಗ ಸ್ಟವ್ ಆಫ್ ಮಾಡಿ ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು ಉದುರಿಸಿ. ರುಚಿಕರವಾದ ಪೆಪ್ಪರ್ ರಸಂ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *